Chi tiết tin - Xã Triệu Sơn - Triệu Phong

 

Menu được chọn không tồn tại.
Hình ảnh
Video clip
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập 210
  • Hôm nay 17864
  • Tổng truy cập 2.893.732

Nông dân Triệu Sơn: Sử dụng thiết bị bay điều khiển từ xa phun thuốc Bảo vệ thực vật cho lúa

19:19, Chủ Nhật, 10-7-2022

Nhằm đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ Khoa học kỷ thuật vào sản xuất Nông nghiệp, vừa qua, Hội Nông dân xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong đã phối hợp với HTX Dịch vụ nông nghiệp Đồng Bào liên hệ với Cty THHH MTV BANAZA thành phố Huế khai ứng dụng thiết bị bay phun thuốc Bảo vệ thực vật cho lúa Đông Xuân.

Thiết bị bay điều khiển từ xa phun thuốc trừ sâu cho lúa Đông xuân tại HTX Đồng Bào, xã Triệu Sơn.

Thiết bị bay điều khiển từ xa phun thuốc trừ sâu cho lúa Đông xuân tại HTX Đồng Bào, xã Triệu Sơn.

            Vụ Đông Xuân năm 2020-2021, xã Triệu Sơn có 328,5 ha diện tích gieo cấy lúa; gần 100 ha diện tích rau màu. Hội Nông dân xã đã tích cực vận động các HTX/THT tiếp tục sử dụng giống lúa HN6, Khang dân để thay thế giống HC95, khuyến cáo nhân dân sử dụng giống nguyên chủng, xử lý giống trước khi gieo sạ nhằm hạn chế sâu bệnh hại. Chú trọng công tác be bờ đắp đập, phát dọn, tu sửa hệ thống kênh tưới tiêu, vệ sinh đồng ruộng, bón vôi, cày vùi gốc rạ, cỏ dại. Tổ chức phát động diệt chuột và ốc bươu vàng trên toàn xã trước, sau khi gieo sạ nhằm hạn chế thiệt hại do chuột, ốc gây ra. Thường xuyên phối hợp với Trạm BVTV thực hiện tốt công tác dự báo các loại sâu bệnh gây hại, phối hợp với đội ngũ khuyến nông, HTX/THT thường xuyên kiểm tra đồng ruộng chỉ đạo hướng dẫn nhân dân phòng trừ hiệu quả. Thực hiện tốt các dịch vụ và tư vấn về công tác bảo vệ thực vật để bảo vệ năng suất các loại cây trồng trên địa bàn.

Bà con Nông dân đang quan sát quy trình pha thuốc và phun thuốc của thiết bị bay từ xa

Bà con Nông dân đang quan sát quy trình pha thuốc và phun thuốc của thiết bị bay từ xa


           Để triển khai mô hình Sử dụng thiết bị bay điều khiển từ xa phun thuốc bảo vệ thực vật cho lúa. UBND xã đã tập trung chỉ đạo các các HTX/THT sản xuất Nông nghiệp và hội viên nông dân toàn xã tham gia khảo nghiệm phun thuốc sâu bằng thiết bị bay điều khiển từ xa. Theo đó, đã có 35 hội viên tham gia với tổng diện tích khảo nghiệm là 10 ha lúa.
Sau khi triển khai ứng dụng thiết bị bay điều khiển từ xa phun thuốc trừ sâu tại cánh đồng HTX  Đồng Bào, kết quả định lượng thuốc sâu phun cho một sào, trên cơ sở một bình là 10kg cả thuốc và nước phun cho 1ha trong vòng 10 phút, giá thuê thiết bị bay
phun cho một sào là 22.500 đồng.
 

D


 

MÁY PHUN THUỐC

Thiết bị bay điều khiển từ xa phun thuốc trừ sâu cho lúa Đông xuân tại HTX Đồng Bào.

Qua đánh giá của cơ quan chuyên môn, việc sử dụng thiết bị bay điều khiển từ xa phun thuốc trừ sâu cho lúa tại HTX Đồng Bào cho thấy mô hình không chỉ giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường mà còn giảm chi phí, ngày công lao động, bảo vệ sức khỏe cho người dân. Cụ thể, ứng dụng thiết bị bay điều khiển từ xa cho năng suất phun cao gấp 25 lần so với phương pháp thủ công, tiết kiệm nước đến 80%, giá thuê máy bay cho một sào phun chỉ mất 22.500 đồng (phun thủ công chi phí là 50.000 đồng/sào), tiết kiệm được khoảng 50% chi phí. Đặc biệt, sử dụng thiết bị này có thể phun trên diện tích rộng và địa hình phức tạp với hệ thống phun sương hạt mịn và an toàn cho người sử dụng.
Với kết quả khảo nghiệm đáng mừng kể trên, bà con nông dân địa phương đã tiếp tục đăng ký tham gia mô hình ứng dụng này với tổng diện tích đăng ký tính đến thời điểm hiện tại lên tới 10 ha.
Hội Nông dân xã đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các HTX/THT lân cận áp dụng thiết bị bay điều khiển từ xa phun thuốc BVTV cho thời gian tới và các vụ sau.

Tác giả bài viết: HAX

Nguồn tin: Hội Nông dân xã Triệu Sơn

Các tin khác