Chi tiết tin - Xã Triệu Sơn - Triệu Phong

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 134 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 – 19/5/2024)

Menu được chọn không tồn tại.
Hình ảnh
Video clip
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập 1
  • Hôm nay 117
  • Tổng truy cập 5.263.884

Làm giàu từ mô hình trang trại lợn, gà trên cát

19:25, Chủ Nhật, 10-7-2022

Triệu Vân là một trong 16 xã ven biển của tỉnh Quảng trị. Trước đây người dân chỉ biết trông chờ vào nguồn lợi từ biển, nhưng trong những năm trở lại đây việc áp dụng các tiến bộ kỷ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, khai thác tốt tiềm năng vùng cát ven biển đã được nhiều hộ dân áp dụng và thành công. Việc phát triển các mô hình chăn nuôi trang trạng, gia trại ngày càng được mọc lên nhiều trên vùng đất cát này.

Ông Chư đang dẫn chúng tôi tham quan mô hình nuôi gà

Ông Chư đang dẫn chúng tôi tham quan mô hình nuôi gà

Hiện tại, trên vùng cát xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong xuất hiện một số mô hình chăn nuôi tổng hợp cho thu nhập cao và ổn định. Điển hình là trang trại chăn nuôi kết hợp nuôi lợn gà của gia đình ông Phan Văn Chư thôn Sinh Thái. Mô hình chăn nuôi này được ông Chư đầu tư rất quy mô và bài bản. Đây là mô hình làm kinh tế khá mới mẻ và một trong những mô hình trên vùng cát hiệu quả bậc nhất của xã Triệu Vân. Sự thành công từ mô hình này đã tạo thêm niềm tin, cổ vũ bà con nơi đây mạnh dạn khai hoang vùng cát để làm kinh tế, khi mà sự cố môi trường biển ảnh hưởng đến việc khai thác nguồn lợi thủy sản.
Ghé thăm gia đình Ông, chúng tôi mới cảm nhận hết những thành quả trong chăn nuôi nếu biết tận dụng và khai thác vùng cát đúng cách.Trước đây ông Chư chỉ nuôi gà, nuôi lợn theo hình thức nhỏ lẻ chưa thực sự đầu tư với quy mô lớn. Một phần do không có nguồn vốn, nhưng nguyên nhân chính do ông chưa được tiếp cận các thông tin về kỷ thuật phát triển trang trại với quy mô lớn. Sau khi tìm hiểu, được sự tư vấn của cán bộ kỷ thuật chăn nuôi Trạm Khuyến nông huyện, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, ông Chư không ngần ngại đầu tư mô hình nuôi gà thả vườn và nuôi lợn sinh sản, lợn thịt.
Nhờ cần cù, ham học hỏi, không ngừng nghiên cứu thêm sách báo, tham gia các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỷ thuật trong chăn nuôi do Phòng Nông nghiệp huyện, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức và biết cách áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật. Sau vài đợt nuôi cho lợi nhuận khá, ông Chư đã mở rộng quy mô. Hiện trang trại của ông Chư có 50 gà mái đẻ và 1000 gà thịt trên một tháng tuổi. Giống gà được ông đem vào nuôi là gà Lưỡng Huệ, nguồn giống lấy từ Hải Phòng. Còn trại lợn thì luôn có 150 đến 200 lợn thịt, kết hợp nuôi từ 10 đến 15 con lợn nái F1. Sau khi lợn nái sinh sản, nguồn con giống ông không bán mà chuyển sang nuôi thịt.
Nhờ có diện tích đất vườn rộng rãi lên đến 1ha, nên mô hình chăn nuôi của ông đáp ứng đủ các tiêu chí như: có diện tích vườn, chuồng trại rộng, đáp ứng yêu cầu về an toàn sinh học, bảo đảm không gây ô nhiễm trong khu dân cư. Tiếp xúc với chúng tôi ông chư cho biết: nuôi gà trên cát có rất nhiều cái lợi, làm cho mặt sân luôn khô ráo, thoáng mát, phân gà thải ra cát hút hết nước không gây mất vệ sinh, mùa hè cát nóng sát trùng tốt, nếu trời mưa to phân tan ra ngấm xuống còn cát được rửa sạch, gà đi lại hoặc chạy trên cát như tập thể dục làm cơ bắp rắn lại, thịt chắc như gà thả vườn. Ông cũng cho biết thêm, để đạt được hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi, điều kiện đầu tiên là phải xây dựng chuồng trại thoáng mát đúng quy cách. Chuồng nuôi lợn phải đông ấm hè thoáng, công tác phòng chống dịch bệnh được ông chú trọng thường xuyên, đặc biệt, giao thời giữa lứa cũ và lứa mới, sau khi xuất bán phải vệ sinh kỹ chuồng trại. Sự nỗ lực lao động vất vả đất không phụ lòng người, hàng năm mô hình trang trại của ông cho thu nhập trên 150 triệu/năm.
Thấy mô hình hiệu quả và phù hợp, nhiều hộ dân trong xã đã đến tham quan và học hỏi kinh nghiệm để triển khai thực hiện. Mô hình này phù hợp với những hộ gia đình ít vốn, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn, đồng thời góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện sinh kế tại địa phương vùng biển.

Tác giả bài viết: Bài & ảnh: Phan Việt Toàn

Các tin khác